พื้นที่สาธารณะ

TOKYO SKYTREE®(Japan)TOKYO SKYTREE® (ประเทศญี่ปุ่น)TOKYO SKYTREE® (ประเทศญี่ปุ่น) | กรณีศึกษา | ประกอบด้วยแสงสว่าง | ประกอบด้วยโซลูชั่นแห่งชีวิต | ธุรกิจ | Panasonic Global

โคมไฟ LED ทั้งหมด 1,995 ดวง ช่วยลดการใช้พลังงาน พร้อมทั้งจุดไฟให้แลนด์มาร์กอันเป็นสัญลักษณ์ของ Tokyo อย่างสวยงามTOKYO SKYTREE® (ประเทศญี่ปุ่น) | กรณีศึกษา | ประกอบด้วยแสงสว่าง | ประกอบด้วยโซลูชั่นแห่งชีวิต | ธุรกิจ | Panasonic Global

 • โครงร่างของ TOKYO SKYTREE®

  ผู้ประกอบการ
  Tobu Railway Co., Ltd.
  Tobu Tower Skytree Co., Ltd.
  ออกแบบ / กำกับดูแล
  Nikken Sekkei Ltd.
  ที่ปรึกษาด้านแสงสว่าง
  Sirius Lighting Office
  (การออกแบบ / การจำลอง)
  การก่อสร้าง
  Obayashi Corporation
  อุปกรณ์ให้แสงสว่าง
  Denki Kogyo Co., Ltd.

  Panasonic เป็นผู้ให้บริการระบบแสงสว่างสำหรับ TOKYO SKYTREE®Panasonic เป็นผู้ให้บริการระบบแสงสว่างสำหรับ
  TOKYO SKYTREE®

 • ความต้องการของลูกค้า

  ผู้ประกอบการของหอคอยแห่งนี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของโตเกียว ต้องการติดตั้งไฟทั้งหมดด้วย LED

  TOKYO SKYTREE® คือ หอกระจายเสียงที่สูงที่สุดในโลก*1 (634 เมตร) เปิดในฤดูใบไม้ผลิปี ค.ศ. 2012 เมื่อเริ่มวางแผนระบบแสงสว่างสำหรับ TOKYO SKYTREE® หลอดไฟ HID (การคายประจุความเข้มสูง) จะถูกนำมาใช้ แต่เนื่องจากความจำเป็นในการประหยัดพลังงาน จึงพิจารณาใช้ LED แทน

  อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้น LED เพิ่งเปิดตัวในตลาดและยังคงจำกัดอยู่แค่สปอตไลท์ขนาดเล็กสำหรับร้านค้า ฯลฯ และไม่ได้ถูกมองว่าเป็นโคมไฟฟลัดไลท์ที่สามารถส่องได้ไกลถึง 140 เมตรขึ้นไป นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการปล่อยความร้อนแม้จะใช้กับ LED มาตรฐาน และไม่มีใครรู้วิธีจัดการกับปัญหานี้ด้วย LED ที่มีเอาต์พุตสูงเป็นประวัติการณ์

  *1 ในบรรดาหอกระจายเสียงอิสระ ณ เดือนธันวาคม ค.ศ. 2011

 • “Iki,” มีสไตล์และจิตวิญญาณอันแน่วแน่ของ Edo "Iki" มีสไตล์และจิตวิญญาณอันแน่วแน่ของ Edo
  ©TOKYO-SKYTREE
  “Miyabi,” เป็นความหรูหราของ Edo "Miyabi" เป็นความหรูหราของ Edo
  ©TOKYO-SKYTREE

  “Iki,” มีสไตล์และจิตวิญญาณอันแน่วแน่ของ Edoตัวอย่างของการติดตั้งอุปกรณ์ติดตั้งบนหอคอยที่เพิ่มขึ้น

  การกระจายแสงในมุมที่แคบเป็นพิเศษที่ท้าทายอย่างมากได้มาจากการพัฒนาแผ่นสะท้อนแสงขนาดใหญ่

 • เป้าหมายของเรา

  เพื่อพัฒนา LED กำลังสูง LED พิเศษที่สร้างสีขึ้นมาใหม่อย่างสมจริง และเทคโนโลยีสำหรับควบคุมแหล่งกำเนิดแสงที่มีความยาวมากกว่า 140 เมตร

  Hirohito Totsune หัวหน้าฝ่ายออกแบบแสงทำงานร่วมกับสถาปนิก ได้ร่วมกันวางแผนการจัดแสงสองรูปแบบเพื่อใช้งานสลับกันในแต่ละวัน: "Iki" จิตวิญญาณแห่ง Edo และ "Miyabi" สุนทรียศาสตร์ของ Edo นาย Totsune เล่าว่า "Iki" ถูกแสดงด้วยแสงสีฟ้าอ่อนที่มีลวดลายของน้ำในแม่น้ำ Sumida และมุ่งเน้นไปที่เสากลางของหอคอย "Miyabi" สัมผัสแห่งสุนทรียภาพ ซึ่งแสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่หรูหราและสง่างามของหอคอยด้วยการแสดงโครงสร้างเหล็กที่วิจิตรบรรจงในธีมสี คือ สีม่วงของ Edo

  เพื่อสร้างสีที่นาย Totsune จินตนาการขึ้นใหม่อย่างสมจริง เราได้ใช้เทคโนโลยีการสร้างสีที่มีความแม่นยำสูงซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ Panasonic Panasonic ได้พัฒนาแพ็กเกจ LED ใหม่ที่มีไฟ LED สีฟ้าและสารเรืองแสง และการรวมสารเหล่านี้ทำให้สามารถจำลองเฉดสีที่หรูหราได้อย่างสมจริง

  ก่อนหน้านั้น LED ถูกคิดว่าไม่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่าง เนื่องจากมีฟลักซ์การส่องสว่างไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพัฒนาโคมไฟฟลัดไลท์ที่มีทั้งกำลังและการกระจายแสงที่แม่นยำเพื่อส่องสว่างจุดสุดยอดของเสารับสัญญาณส่วนกลางด้วยจุดพินจากระยะ 140 เมตรถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง ตามธรรมเนียมแล้ว การควบคุมการกระจายแสง LED นั้นใช้กับเลนส์ แต่เมื่อใช้เลนส์จะไม่สามารถผลิตอุปกรณ์ติดตั้งขนาดใหญ่ได้ และเกิดการบิดเบี้ยวได้เช่นกัน ด้วยเหตุผลนี้ จึงมีการตัดสินใจใช้ที่สะท้อนแสงขนาดใหญ่ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางสองเท่า 600 มม. แทน เส้นผ่านศูนย์กลางสองเท่า หมายถึง พื้นที่ผิวสี่เท่า หมายความว่า สามารถติดตั้งไฟ LED ได้เพียงตัวเดียวในพื้นที่ที่ใหญ่พอสำหรับสี่ส่วน อย่างไรก็ตาม การทดลองเบื้องต้นให้ผลลัพธ์ในเชิงบวก และพบปัญหาที่ขัดแย้งกันของพื้นที่อันจำกัด รวมทั้งความต้องการลดการใช้จำนวนหน่วย LED โดยรวม นอกจากนี้ ยังใช้แผ่นสะท้อนแสงและบานเกล็ดเสริมเพื่อป้องกันแสงรั่วอีกด้วย

  จำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันความร้อนที่สูงเกินไป เพราะว่าจะทำให้อายุการใช้งานของโคมไฟติดผนัง LED สั้นลงและลดฟลักซ์การส่องสว่าง เกณฑ์การออกแบบการแผ่รังสีความร้อนที่เข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมที่สถานที่ตั้งได้รับการกำหนดขึ้นมาเพื่อรักษาอายุการใช้งานของแหล่งกำเนิดแสงให้ได้ถึง 40,000 ชั่วโมง การจำลองได้ดำเนินการตามเกณฑ์ และได้พัฒนาโคมไฟติดผนัง LED ที่แผ่รังสีความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความทนทานสูง โครงสร้างได้รับการออกแบบเพื่อไม่ให้ส่วนประกอบหรือชุดเครื่องมือตกลงมาแม้ถูกลมพายุหรือฟ้าผ่า

 • ผลที่ได้รับ

  ลดการใช้พลังงานลงประมาณ 43% โดยรูปแบบแสงของ "Iki"

  โคมไฟติดผนัง LED สร้างสีที่จำเพาะเจาะจงอย่างแท้จริงด้วยการออกแบบการกระจายแสง เทคโนโลยีการสร้างสี และเทคโนโลยีการปรับหรี่แสงอย่างอิสระที่พัฒนาขึ้นโดย Panasonic การพัฒนาอุปกรณ์ให้แสงสว่าง LED แบบพิเศษทำให้สามารถใช้ LED สำหรับโคมไฟติดผนังทั้งหมด 1,995 ดวงที่ส่องสว่าง TOKYO SKYTREE® ได้ ด้วยโคมไฟติดผนัง LED ที่ประหยัดพลังงานสูงซึ่งควบคุมโดยระบบควบคุมระยะไกลความเร็วสูง พลังงานที่ใช้โดยรูปแบบแสง "Iki" (ติดตั้ง 1,588 จุด) น้อยกว่าแหล่งกำเนิดแสงทั่วไป 43% *2 โดย Panasonic มีการพัฒนาอื่น ๆ จำนวนมากในบริเวณใกล้เคียงกับ TOKYO SKYTREE® และมีการนำโซลูชั่นอื่น ๆ ของ Panasonic มาใช้

  หลอดไฟเมทัลฮาไลด์เซรามิกประสิทธิภาพสูง *2 + ฟิลเตอร์ พร้อมหลอดไฟติดผนัง LED ที่ใช้ในสถานที่บางแห่ง (ไฟตั้งเวลา ไฟที่จุดแยกโครงสร้างเหล็ก)

 • การควบคุมแบบดิจิตอลโดยใช้ใยแก้วนำแสง : Panasonic ได้พัฒนาเทคโนโลยีการควบคุมที่เชื่อถือได้และแม่นยำสูง เพื่อการควบคุมที่ราบรื่นของโคมไฟ การควบคุมแบบดิจิตอลโดยใช้ใยแก้วนำแสง : Panasonic ได้พัฒนาเทคโนโลยีการควบคุมที่เชื่อถือได้และแม่นยำสูง เพื่อการควบคุมที่ราบรื่นของโคมไฟ
 • การใช้พลังงานลดลงประมาณ 43% เมื่อเปิดใช้งานรูปแบบ การใช้พลังงานลดลงประมาณ 43% เมื่อเปิดใช้งานรูปแบบ "Iki" และประมาณ 38% เมื่อเปิดใช้งานรูปแบบ "Miyabi"

กรณีอาคารพาณิชย์TOKYO SKYTREE® (ประเทศญี่ปุ่น) | กรณีศึกษา | ประกอบด้วยแสงสว่าง | ประกอบด้วยโซลูชั่นแห่งชีวิต | ธุรกิจ | Panasonic Global

ด้านบนของหน้า